จากเนื้อหาข่าวปลอม “พาลูกไปเล่นสวนน้ำ เผลอกินฉี่คนเป็นโรคเอดส์ 2 วัน ดับ 2 พี่น้อง”  สร้างความเข้าใจผิดให้กับคนที่หลงเชื่อ และแห่แชร์กันในโซเชียลมีเดียขณะนี้

อภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื้อหานี้ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เอชไอวี ไม่ติดต่อผ่านการกินฉี่ เพราะเชื้อเอชไอวีมีอยู่ใน เลือด น้ำอสุจิ หรือน้ำในช่องคลอด เท่านั้น ในน้ำนมแม่มีเหมือนกันแต่ปริมาณน้อยกว่า  ในฉี่ไม่มีเชื้อเอชไอวี  ที่สำคัญเชื้อเอชไอวีมีชีวิตอยู่ในร่างกายคนเท่านั้น ออกมาอยู่นอกร่างกายไม่นานก็ตาย หรือต่อให้มีเชื้อเอชไอวีไม่รู้ว่ามาจากไหนแล้วบังเอิญปนลงไปในสระ เจอน้ำ เจอคลอรีน ก็ตายหมดแล้ว

“ผมอยากขอให้ช่วยกันสร้างความเข้าใจให้ถูกต้อง เพื่อให้เราอยู่ร่วมกันในสังคมได้โดยไม่การรังเกียจกัน การว่ายน้ำสระเดียวกัน(รวมทั้งเผลอกินฉี่ในสระ) นั่งเรียนร่วมห้อง ทำงานที่เดียวกัน ใช้ห้องน้ำร่วมกัน อยู่ร่วมบ้าน นั่งรถเมล์ นั่งรถไฟฟ้าร่วมขบวน และการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันนั้น ไม่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวี และขอให้หยุดแชร์ข่าวปลอมมั่วๆนี้ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด แล้วนำไปสู่การรังเกียจผู้ติดเชื้อเอชไอวี ไม่กล้าอยู่ร่วมบ้าน ไม่อยากรับเข้าทำงานหรือไม่อยากให้เรียนที่เดียวกัน”

พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อเอชไอวี  คือ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย  ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาเสพติดร่วมกัน  และเด็กที่เกิดจากหญิงตั้งครรภ์ที่มีเชื้อเอชไอวี ซึ่ง หากได้รับการป้องกันตามมาตรฐาน เด็กก็มีความเสี่ยงลดลงเหลือไม่ถึง 1%

ถ้าใครเคยมีความเสี่ยงมาแล้ว ผมอยากเชิญชวนให้ไปขอรับคำปรึกษาและตรวจเลือดได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง ใช้สิทธิได้ฟรี ปีละ 2 ครั้ง ถ้าพบว่าติดเชื้อฯ ก็จะได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอชไอวี ที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี ใช้ชีวิตได้ไม่ต่างจากตอนที่ไม่มีเชื้อ    อภิวัฒน์กล่าว